• 1900.98.98.78
  • thegioihydrogen@gmail.com

Nước rửa thực phẩm thông dụng không có khả năng bóc tách thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản trên bề mặt rau, quả và các loại hạt được sử dụng thường xuyên như rau xà lách, xà lách xoong, rau muống.

Tất cả rau củ quả dù được mua ở chợ, siêu thị, thậm chí là các cửa hàng nhập khẩu đều cần được rửa sạch. Bởi vì trước khi đến tay người tiêu dùng, các loại rau quả này được truyền qua tay của nhiều người. Bàn tay con người là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi như vi khuẩn Escherichi Coli, trực khuẩn gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt.

Chưa kể, để không bị sâu phá hại và đạt năng suất cao, nhiều người nông dân đã lạm dụng phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch. Đáng quan ngại hơn, một số loại rau củ quả được trồng tại những vùng đất bị ô nhiễm nặng, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng thường sử dụng các loại nước rửa rau quả.

Với thí nghiệm nước rửa rau quả của các chuyên gia ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, mẫu thí nghiệm là các loại rau phổ biến thường được tiêu thụ nhiều nhất gồm: rau xà lách, rau đắng, xà lách xoong, rau muống, rau má, các loại rau thơm gia vị như tía tô, húng quế…

Trước khi đưa rửa sạch bằng nước máy vòi và nước rửa rau quả chuyên dụng, các chuyên gia đã đưa vào máy phân tích thí nghiệm và kết quả là: Các loại rau như xà lách xoong, rau má bị nhiễm ký sinh trùng lên đến 100%. Còn các loại rau như rau xà lách, rau muống, rau thơm gia vị thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng từ 92.3%.

Sau đó, các loại rau trên được đưa vào thực hiện rửa sạch 3 lần bằng nước sạch và nước rửa rau quả chuyên dụng rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy rằng: Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng xuống mức ở mức 51,9-82,6%.

Không ít trường hợp có quan điểm rằng: luộc, tráng rau quả qua nước sôi sẽ loại bỏ được các vi khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng đảm bảo vệ sinh, còn các loại vitamin có lợi, các khoáng chất chứa trong rau quả sẽ bị loại trừ.

Hiện nay, các bà nội trợ thường chọn nước rửa rau đóng chai công nghiệp. Như các phân tích ở bên trên về các loại nước rửa rau này cũng không thật sự hiệu quả và thành phần của các loại nước này cũng toàn là những hóa chất. Do không tin tưởng vào các loại nước rửa rau đóng chai công nghiệp, nhiều bà nội trợ kỹ tính đã quay về với việc sử dụng các loại nước rửa rau có nguồn gốc từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe hơn, hạn chế việc sử dụng hóa chất. Một số loại dung dịch để rửa rau có nguồn gốc từ thiên nhiên mà các bà nội trợ vẫn áp dụng từ xưa cho đến nay đó là nước muối, thuốc tím, chanh, giấm, nghệ…

Những dung dịch này rất an toàn với sức khỏe, nhưng đa phần chỉ giúp diệt vi khuẩn, vi trùng mà thôi. Còn để làm giảm bớt lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản còn sót lại trên bề mặt rau củ quả thì chúng ta vẫn phải tốn nhiều công sức hơn đó là xả rau củ quả dưới vòi nước máy thật mạnh và đủ lâu. Tuy nhiên cách làm này lại dễ làm dập nát rau củ quả.

Hiện nay, đã có một loại nước rửa rau rất an toàn, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có khả năng làm sạch các hóa chất độc hại bám trên rau củ quả, mà không làm dập nát rau quả. Đó chính là nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 – 11.5. Nước ion kiềm mạnh được tạo ra bằng công nghệ điện giải tách ion, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Từ những năm 1970, các bà nội trợ Nhật Bản đã sử dụng nước này để rửa rau sạch hơn và an toàn toàn hơn, và quan trọng là vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon của rau củ.

Nước Hydrogen  (Nước điện giải ion kiềm mạnh, pH 10.0 – 11.5) có khả năng bóc tách thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản trên bề mặt rau, quả và các loại hạt. Nhờ đó mà khi rửa rau sẽ làm giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản bám trên rau củ quả.

Cách dùng nước ion kiềm mạnh để làm sạch thực phẩm:

Bước 1: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn trên rau, quả bằng nước máy hoặc tốt hơn nữa là nước máy đã qua lọc. Đối với các loại hạt (đậu, ngũ cốc…) thì nên rửa bằng nước máy nhiều lần.

Bước 2: Ngâm rau, củ, quả và các loại hạt trong nước Hydrogen (pH 10.0 – 11.5) với một lượng vừa đủ khoảng 10 – 15 phút để rửa sạch hóa chất, thuốc trừ sâu. Đối với gạo thì chỉ ngâm khoảng 3-5 phút.

Bước 3: Dùng nước máy để rửa lại lần cuối.