• 1900.98.98.78
  • info@mallok.vn

Nước nhiễm mặn là một trong những vấn đề làm đau đầu ngành xử lý nước cũng như gây phiền toái rất nhiều đối với người dân ĐBSCL trong những ngày gần đây.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước chứa một hàm lượng đáng kể các muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt quá mức cho phép. Hàm lượng này thông thường được biểu diễn dưới dạng phần nghìn (ppt) hay phần triệu (ppm) hoặc phần trăm (%) hay g/l.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng nước nhiễm mạn là do thủy triều hoặc do sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch.

Nồng độ mặn trong nước thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như các yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

Những ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đối với đời sống

Đầu tiên, thường xuyên sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Nước mặn khi vào cơ thể sẽ hút hết nước của tế bào, gây mất nước, teo tế bào. Khi các tế bào chết đi, hàng rào ngăn chặn vi khuẩn sẽ mất. Vi khuẩn sẽ xâm nhập, gây các bệnh lý tiêu hóa trước mắt như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính. Lâu dài, chúng làm suy giảm chức năng đề kháng, tăng các nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan,… Nước mặn nếu dùng để tắm rửa thường xuyên còn có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở… bệnh về mắt và đặc biệt là viêm nhiễm phần phụ…

Đặc biệt đối với nông nghiệp, nước nhiễm mặn xâm hại mùa màng, làm đất đai cằn cỗi, không thể trồng trọt được, là một trong những kẻ thù nguy hiểm của người nông dân…

Tiếp theo, nước nhiễm mặn sẽ phá hoại các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm bằng kim loại. Nước nhiễm mặn sẽ làm rỉ, set, ăn mòn đồ đạc…

Trong các nghành công nghiệp sử dụng nồi hơi, nước nhiễm mặn có thể phá hủy, gây nổ lò hơi.

Một số phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm mặn, việc chúng ta lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào độ nhiễm mặn của nước nặng hay nhẹ, tính kinh tế cũng như mục đích sử dụng ra sao.

Người ta có thể thay đổi nồng độ mặn của nước bằng việc khử muối hoặc khử mặn. Các phương pháp cụ thể như sau:

Phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền trong dân gian và cũng là phương pháp thủ công lâu đời nhất. Cơ sở của phương pháp này là đun nóng nước cho đến khi sôi để chuyển thành dạng hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.

Ưu điểm của phương pháp chưng cất nhiệt là thích hợp với mọi độ mặn khác nhau nhưng nhược điểm là phải thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian và nhiên liệu.

Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion là lọc nước qua bể có chứa hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Tiếp theo nước sẽ được khử cation ở Bể H-Cationit, thông qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Ưu điểm của phương pháp trao đổi ion là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được các tiêu chuẩn, song điểm trừ là chi phí cao và khó vận hành.

Máy nước sạch Hydrogen

Máy tạo nước sạch Hydrogen là sự lựa chọn hiệu quả giúp lọc nước dơ, nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn kể cả nhiễm mặn.

Trước tình hình nước mặn đang xâm nhập vào các tỉnh ĐBSCL như hiện nay khiến bà con không có nước uống hay nước sinh hoạt. Công ty Tập đoàn Mall Ok xin đồng hành cùng bà con, mang đến nguồn nước sạch, tốt, an toàn chất lượng.